Yến Sào hay còn được gọi là Tổ Yến, là một ẩm thực của Việt
Nam được rất nhiều thực khách trong và ngoài nước ưa chuộng. Đây là sản vật đã
có mặt ở rất nhiều quốc gia trên thế giới. Ngoài vịêc Yến Sào có tác dụng rất tốt
cho sức khỏe thì đây còn là sản vật vô cùng quý hiểm. Bởi vậy, yến sào có giá
trị kinh tế khá cao, đem lại lợi nhuận lớn cho các thương nhân. Nhận thấy được
sức hút lớn và lợi nhuận cao từ yến sào, một số tiểu thương làm ăn không chân
chính đã sẵn sàng làm Yến giả để móc túi người tiêu dùng.
>> Cách chưng yến thơm ngon cho trẻ, xem chi tiết tại:
https://yensaousa.net/huong-dan-cach-lam-yen-thom-ngon-cho-tre-em/ |
Phân biệt yến thật và giả đúng nhất
Tổ yến giả
Tổ yến giả là sản phẩm yến sào bị làm giả 100% từ các chất như rong biển, sợi Agar, sụn vi cá, Gelatin bì heo… cụ thể:
>> Xem thêm công dụng của yến sào đối với bà bầu tại:
>> Xem thêm công dụng của yến sào đối với bà bầu tại:
https://yensaousa.net/yen-sao-tot-nhu-nao-doi-voi-phu-nu-mang-thai/ |
Yến giả từ rong biển
Tổ Yến giả bằng rong biển có vị mặn mặn của sợi rong, khi chưng ra sợi rong sẽ nhìn to thô, cứng chứ không mềm như sợi Yến và đặc biệt khi ở dạng khô tổ Yến giả từ rong biển vẫn mềm chứ không giòn như tổ Yến nguyên chất. Hiện tại loại tổ Yến giả làm từ rong biển này chúng tôi đi khảo sát thấy ít thông dụng hơn cách đây 5 năm. Điều này thật đáng mừng vì nhận thức của khách hàng ngày tăng lên.
Yến giả từ sợi Agar
Tương tự Yến giả làm từ sợi bột agar hiện giờ cũng rất hiếm gặp so với trước. Nên Yến Sào USA không dành nói nhiều về nó quá. Tuy nhiên nếu các bạn có mua phải tổ Yến mà khi chưng ra nhìn nở sợi nào ra sợi đó nhìn rất đẹp nhưng để qua 1 ngày mà thấy các sợi Yến giống như bị tan ra, chén yến nhìn đục đục chứ không trong suốt sợi Yến mịn màng như Yến thật thì đích thị là Agar rồi đó.
Yến giả từ Gelatin bì heo
Đây là cách làm giả thông dụng nhất trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên sau khi chưng tổ yến lên thì sợi Yến sẽ chai cứng, người bán sẽ tư vấn bạn ngâm rất lâu thậm chí lên đến 4 tiếng sợi mới mềm ra được. Thời gian chưng cũng rất lâu lên đến 2h để sợi giả từ gelatin nở ra nhìn giống sợi Yến.
Yến huyết giả
>> Cách chưng yến sào tốt nhất, xem chi tiết tại:
>> Cách chưng yến sào tốt nhất, xem chi tiết tại:
https://yensaousa.net/chung-yen-sao-nhu-nao-tot-nhat-cho-suc-khoe/ |
Hơn 90% các sản phẩm Yến huyết trên thị trường đều là giả. Tại sao tôi lại dám nói lên điều này. Vì sự thật tổ Yến màu đỏ không phải do huyết của chim Yến nhổ ra. Mà nó là kết quả của quá trình phản ứng hóa học tự nhiên giữa hơi Nitrite và Nitrate có trong phân chim Yến với tổ Yến mà thôi. Đây là kết luận có nghiên cứu khoa học rõ ràng, không phải phát biểu vô căn cứ. Đó là lý do, nếu bạn mua Yến huyết thì 90% là Yến huyết giả rồi. Để hiểu thêm về cơ chế đổi màu của Yến Huyết xin mời bạn xem thêm bài viết dưới đây nghen.
Tổ yến kém chất lượng
Tổ yến kém chất lượng là sản phẩm yến sào không còn nguyên chất, bị pha tạp một phần cụ thể:
Yến sào bị tăng trọng ăn gian khối lượng
Đây có thể nói là chiêu trò gian dối phổ biến nhất trên thị trường Yến Sào. Vì giá trị của tổ Yến quá lớn, tính bằng gram, thế cho nên kẻ gian thương chỉ cần thêm các nguyên liệu khác như độ ẩm, tinh đường, tinh bột, lòng trắng trứng vào thôi là đã có thể làm tăng khối lượng của tổ Yến lên gấp đôi thậm chí gấp 3 lần. Tức 100gr tổ Yến bạn mua khi chưng ra thực tế chỉ còn 30% là sợi Yến thật mà thôi.
>> Cách phân biệt yến giả đúng nhất, xem chi tiết tại:
>> Cách phân biệt yến giả đúng nhất, xem chi tiết tại:
https://yensaousa.net/lam-nao-de-phan-biet-yen-yen-gia-dung-nhat/ |
Yến tinh chế bị tẩy trắng:
Loại này các bạn sẽ rất khó phân biệt, tuy nhiên nếu bạn mua Yến tinh mà ngửi thấy mùi tanh lòng trắng trứng, mùi ẩm mốc mà ko có mùi tanh tự nhiên dịu nhẹ của Yến thì xác xuất tổ Yến bạn mua cũng có thể là Yến bị tẩy trắng. Vì sau khi dùng hóa chất tẩy sợi Yến, sợi Yến không còn mùi tự nhiên của nó nữa mà là mùi hóa chất tẩy rửa. Chính vì thế để tạo ra mùi tanh, người ta thường sẽ quệt lòng trắng trứng thêm bên ngoài để có mùi tanh giả tạo. Vì thế tuyệt đối bạn không được mua Yến có mùi tanh nồng của lòng trắng trứng nhé. Rất là nguy hiểm!
Yến nhà giả yến đảo
Bạn là người có niềm tin vào Yến đảo, bạn tin rằng Yến đảo tốt hơn Yến nhà vì nó tự nhiên hơn. Nó đúng hay không? Hay đây chỉ là niềm tin thông qua sự tuyên truyền vô căn cứ có lợi cho những nơi bán Yến đảo. Bạn có dám chắc hộp Yến bạn cầm trên tay với tiêu đề sản phẩm là “Yến Đảo tự nhiên” là 100% đúng là sự thật? Hay chỉ là cái tên mà ai cũng có thể in lên cái hộp Yến của họ, từ đó lấy giá cao hơn bình thường. Nếu bạn quan tâm về yến đảo có thể tham khảo bài viết khoa học về yến nhà và yến đảo dưới đây
>> Cách chưng yến sào ngon nhất, mời bạn tham khảo tại:
>> Cách chưng yến sào ngon nhất, mời bạn tham khảo tại:
https://yensaousa.net/huong-dan-cach-che-bien-yen-sao-ngon-tuyet/ |
Yến sào nào tốt nhất?
Theo các chuyên gia cho biết tùy theo thời gian khai thác tổ yến, sản phẩm đem về được phân loại theo giá trị từ thấp đến cao, thành 3 loại:
Mao yến (có nhiều lông, màu tro xám đen) là tổ làm lần đầu tiên để đẻ trứng, hình cong bán nguyệt, dài 6-10 cm, rộng 3-5 cm, mặt trong bám đá sợi xơ sần sùi, mặt ngoài cong xếp hình sóng lượn, chất cứng giòn, dễ gãy vỡ, chỗ gẫy trong như chất sừng. Một tổ nặng khoảng 10 g. Loại này kém giá trị.
Bạch yến (quang yến): màu trắng, trong suốt, thỉnh thoảng mới có lông lẫn vào, hình dáng lớn nhỏ như mao yến. Loại này làm tổ lần 2 sau khi yến bị lấy tổ lần đầu, chất lượng rất tốt.
Huyết yến: Là loại tổ yến có màu đỏ, quý hiếm nhất, giàu giá trị dinh dưỡng.
Ngoài ra, nhiều người còn có thể dựa vào màu sắc để phân biệt các sản phẩm: yến thiên màu vàng ngà, trắng (loại 1), yến địa màu xám, xù xì, màu tro (loại 2), yến bài là tổ yến đang làm dang dở (loại 3).
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét